C Sharp là gì?

Trên thế giới hiện nay c sharp chính một loại ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất nhờ vào các lợi ích mang lại. Vậy thì c sharp là gì?

Trong thời buổi công nghệ thông tin đang ngày càng được phát triển như thế, để được dễ dàng và thuận tiện hơn trong các hoạt động lập trình ứng dụng và phần mềm. Những nhà sản xuất liên tục để cho ra đời các nền tảng lập trình vô cùng thông minh. Và c sharp chính là một trong số đó, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn loại ngôn ngữ lập trình này trong bài viết dưới đây nhé.

I.C Sharp là gì?

C sharp thường còn được biết đến với cái tên ngắn gọn đó là C# chúng được sản xuất bởi Microsoft nhằm mục đích mang đến sự tiện lợi và thuận tiện, dễ dàng hơn cho người sử dụng.

Đây chính là dạng ngôn ngữ lập trình được chạy trên nền tảng Microsoft và máy tính cần được cài đặt .NET Framework có thể được xem như đây là sự kết hợp giữa ngôn ngữ C++ và C. Để từ đó có thể phát huy tối đa được những lợi ích của hai ngôn ngữ này.

C# được thiết kế cho CLI (common language infrastructure) gồm có Runtime Environment và Executable Code, để cho phép chúng ta sử dụng những ngôn ngữ high level đa dạng trên những nền tảng và các cấu trúc của máy tính khác nhau.

II.Những đặc điểm nổi bật của C Sharp

1.Ngôn ngữ đơn giản:

Như đã được đề cập ở nội dung phía trên, đây là ngôn ngữ được sử dụng khá đơn giản. Trong trường hợp bạn đã sử dụng quen thuộc những ngôn ngữ như C hay là C++ hay thậm chí là Java thì C Sharp cũng khá là tương đương khi sử dụng.

Cú pháp, giao diện, toán tử, biểu thức và các chức năng khác được xây dựng ra dựa trên C và C++ nhưng chúng lại dễ dàng và thuận tiện hơn trong quá trính sử dụng và lập trình. Loại bỏ bớt đi những dư thừa không cần thiết và cải thiện lại những cú pháp cần có sự thay đổi.

2.Ngôn ngữ hiện đại:

Là một ngôn ngữ tuy đơn giản nhưng lại rất hiện đại, loại ngôn ngữ này có chứa đầy đủ những đặc tính cần phải có. Các khái niệm mới mẻ và mơ hồ về ngôn ngữ lập trình mà bạn được học như xử lí ngoại lệ, các kiểu dữ liệu mở rộng, bảo mật mã nguồn đều được trang bị ngay trong c sharp.

3.Ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng:

Đối vơi loại lập trình hướng đối tượng, đây chính là một phương pháp cần phải đáp ứng đầy đủ có bốn tính chất sau:

 • Abstraction (Tính trừu tượng).
 • Encapsulation (Tính đóng gói).
 • Polymorphism (Tính đa hình).
 • Inheritance (Tính kế thừa).

Và chắc chắn C Sharp sẽ trợ giúp cho chúng ta đầy đủ các đặc điểm trên một cách thật thông minh và tiện lợi.

Chúng ta có thể dùng C# trong việc xây dựng những ứng dụng phần mềm hiện đại trong thời điểm hiện nay. Ngôn ngữ có thể được dùng để phát triển toàn bộ những ứng dụng như windows, những thành phần và thư viện, ứng dụng web, video game và ứng dụng đám mây.

4.Ngôn ngữ có ít từ khóa:

Sự ra đời của C Sharp đã phủ nhận quan điểm rằng một ngôn ngữ càng có nhiều từ khóa thì sẽ ngày càng mạnh mẽ. Thực tế đã cho thấy là không phải như vậy.

Đây là một ngôn ngữ mà chỉ giới hạn số từ khóa chỉ trong 80 từ khóa và hơn 10 kiểu dữ liệu được xây dựng sẵn nhưng những điều mà nó mang lại là vô cùng mạnh mẽ và đa năng, có khả năng làm bất kì nhiệm vụ nào.

III.C Sharp có những ưu điểm gì?

C Sharp với cấu trúc và giao diện được sản xuất tương tự như những ngôn ngữ được dùng phổ biến. Do vậy nên nó dễ dàng trong vấn đề tiếp cận với người sử dụng cũng như giúp cho họ nhanh chóng làm quen 1 ngôn ngữ lập trình mới.

C Sharp được dùng để biên dịch trên đa dạng những nền tảng máy khác nhau. Thừa hưởng nhiều điểm mạnh của những nền tảng khác nhau như C, C++ hoặc Java.

Đây là sản phẩm của Microsoft và chính là một phần của .NET framwork, phần mềm này nhanh chóng có được lòng tin của những người dùng và được dùng phổ biến ở trên toàn thế giới hiện nay. Bên cạnh đó, C Sharp cũng đã hỗ trợ IDE visual studio cùng với nhiều plug in mạnh mẽ.

IV. Những ứng dụng của C Sharp:

 • Phát triển IOS native, mobile app, android native.
 • Phát triển đám mây và phát triển thực tế ảo và thực tế tăng cường.
 • Internet Of Thing (5G).
 • Microservices And Containers.
 • Phát triển các chương trình game như monogame, unity, stride,…
 • Phát triển các desktop app ví dụ như UWP, Mono, WPF, Winform,…
 • Phát triển các web fullstack front end, backend.
 • Trí tuệ nhân tạo và học máy.
 • Và một số ứng dụng khác.

kienthucvanhoa.com