Home / Kiến thức học tập / Ngữ văn lớp 7 / Chứng minh: Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Chứng minh: Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Chứng minh: Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Bài làm

“ Rừng vàng biển bạc” – câu tục ngữ rất ngắn gọn nhưng là cả quá trình ông cha ta rút ra bài học và gửi gắm lại. Trong đó, đầu tiên là khuyên con cháu luôn quý trọng và bảo vệ rừng vì rừng là tài nguyên vô cùng quý hiếm và quan trọng đối với cuộc sống của con người. Vì vậy, Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

      “Rừng là một hệ sinh thái phức tạp hình thành dưới sự tập hợp của cộng đồng các loài thực vật, động vật, nấm và vi sinh vật.” Rừng là nơi các loài thực vật, động vật, nấm và vi sinh vật sinh sống và phát triển chủ yếu là các loài thực vật, trên một khu vực rộng lớn.

      Khi con người xuất hiện, rừng là nơi cư trú, là nơi cung cấp thức ăn, là nơi con người lao động và phát triển. Đến thời phong kiến, rừng là nơi lấy gỗ làm nhà, là nơi săn thú, hái thuốc,… . Đến ngày nay, chúng ta càng ngày càng nhận ra các vai trò to lớn khác nhau của rừng đối với cuộc sống của con  người và các sinh vật khác.

“Rừng là lá phổi xanh của trái đất”. Rừng mang màu xanh để tô điểm cho trái đất xinh đẹp của chúng ta. Và quan trọng nhất là trong qua trình quang hợp của mình, thực vật lấy khí các bô níc vầ thải ra khí oxi như lá phổi xanh cung cấp khí oxi cho trái đất. Mà ai cũng biết để tồn tại con người và động vật phải lấy khí oxi trong quá trình hô hấp. Nên nếu những cánh rừng biến mất thì dù khí oxi có nhiều đến đâu cũng sẽ biến mất dẫn cuối cùng con người và động vật cũng sẽ biến mất theo. “Lá phổi xanh của trái đất” thanh lọc không khí khiến cho không khí thật trong lành. Rừng là nhà máy lọc khí xanh khổng lồ giúp lọc đi các chất bẩn, chất độc hại từ các nhà máy, phương tiện, sinh hoạt của con người. Đây cũng là lí do chúng ta tích cực trồng cây xanh như ở hai bên đường, cạnh nhà,…. Rừng còn là anh hùng giúp con người tránh thiên tai bão, lũ, hạn hán. Các khu rừng vươn mình như tấm lá chắn bảo vệ, che chở cho con người, nhà cửa, ruộng vườn,… trong những trận gió, bão và lũ lụt. Rừng làm giảm sức mạnh của chúng vì vậy thiệt hại về người và của cũng giảm theo. Nếu đã đến thăm các tỉnh ven biển như Cà Mau, Ninh Thuận bạn sẽ nhận thấy rừng như người anh hùng chắn sóng, ngăn nước mặn xâm lấn, chắn cát tránh sa mạc hóa,…. Bên cạnh đó, rừng còn giúp giữ đất tranh gây ra sạt lở đất hay ngăn dòng chảy của nước và đặc biệt quan trọng rừng giúp giữ và lọc nước để tạo ra các mạch nước ngầm sạch.

Xem thêm:  Tả cảnh trường em vào giờ ra chơi

      Rừng là nhà của các là nhà của các loài động vật đặc biệt là các loài động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng như siếu đầu đỏ, tê giác. Rừng là nơi bảo tồn và phát triển của các loại thuốc quý như nhân sâm, linh chi, nâm,…. Và cũng là nơi lưu giữ lại các loài gỗ quý hiếm như đinh, lim, sến,… Ta thấy được rừng rất giàu có và phong phú các sản vật.

      Vì vậy, rừng không chỉ quyết định sự tồn tại của con người mà nó còn giúp phát triển kinh tế. Con người khai thác gỗ để xây nhà, làm đồ dùng, làm giấy phục vụ cuộc sống, đặc biệt hiện nay, gỗ còn là một mặt hàng để xuất khẩu đem lại thu nhập cho con người. Ngoài ra, các bạn có biết rừng có rất nhiều các sản vật như măng rừng, rau rừng, hồi, thảo. Rừng cung cấp rất nhiều các sản vật đặc biệt là hàng trăm loại thuốc quý khác nhau có lợi và chữa bệnh cho con người như nhân sâm, nấm, linh chi, hồi,…

      Nhờ sự giàu có và phong phú của mình rừng trở thành nơi bảo tồn hệ sinh thái được các nước bảo vệ và phát triển. Các khu sinh thái này trở thành các điểm du lịch nổi tiếng nhờ vẻ đẹp hoang sơ và quan trọng nhất không khí ở đây trong lành rất tốt cho sức khỏe, giảm căng thẳng, mệt mỏi. Đến với các khu du lịch sinh thái bạn vừa được hòa mình với thiên nhiên, khám phá những điều mới lạ vừa thư giãn, có lợi cho sức khỏe. Nhờ các khu du lịch sinh thái kinh tế của địa phương phát triển cuộc sống của người dân tốt lên.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về bài thơ Tụng giá hoàn kinh sư của Trần Quang Khải

“Nhớ khi giặc đến giặc lùng

Rừng cây núi đá ta cùng đánh Tây

Núi giăng thành lũy sắt dày

Rừng che bộ đội rừng vây quân thù”.

      Trong thờ kì kháng chiến, rừng là bạn, là đồng đội luôn bên cạnh, che chở cho các chiến sĩ cùng các chiến sĩ đánh giặc. Những cánh rừng già che khuất tầm mắt quân thù cùng chiến sĩ và nhân dân ta quyết thắng trong kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ.

      Rừng quan trọng là vậy nhưng diện tích rừng ngày càng bị thu hẹp mà nguyên nhân chủ yếu là do con người. Khai thác rừng quá mức đặc biệt là nạn chặt trộm gỗ làm mất dần đi các cánh rừng, các loại gỗ quý dần tuyệt chủng. Khai thác rừng để lấy đất xây công trình, nhà máy, đốt nương để làm nương giẫy. Chúng ta có biết không các trận cháy rừng không phải hoàn toàn do thiên tai mà chủ yếu là do chính con người chúng ta dù là vô ý hay cố ý thì các cánh rừng cũng đã bị thiêu rụi. Đó chính là lí do các loại động vật dần tuyệt chủng do mất nơi ở, các loại thuốc quý không có nơi sống dần biến mất. Và đặc biệt thiên tai bão lũ ngày càng nhiều và càng gây ra các hậu quả nặng nề. Rừng phòng hộ bị chặt phá lấy gì để ngăn nước lũ, ngăn các trận bão từ biển, các trận bão cát làm sa mạc hóa. Buồn thay mỗi mùa mưa bão trên TV nào là cơn lũ quét bất ngờ khiến bao nhiêu người chết và mất tích hay, sạt lở đất bất ngờ làm sập và vùi bao nhiêu ngôi nhà,…. Hay lại là người dân bị bệnh do không khí quá ô nhiễm vì lá phổi xanh đã mất dần, còn rất nhiều các tác hại do phá rừng mà chúng ta có thể nhìn thấy.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về tình mẹ

      Vậy nên bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Hãy bảo vệ rừng bằng chính trái tim của mình dù đó là việc nhỏ nhất. Tuyên truyền, và kể, thuyết phục mọi người cùng bảo vệ rừng. Cùng chung không chặt phá rừng và cùng nhau trồng rừng phủ xanh đất trống đồi trọc. Không gây cháy rừng dù là cố ý hay vô ý vì một tàn nhỏ thuốc có thể làm lụi tàn cả một cánh rừng. Hãy tố cáo các hành vi chặt phá, gây nguy hại đến rừng để bảo vệ màu xanh cho trái đất.

      Rừng dù giàu có bao la đến đâu mà không bảo vệ cũng sẽ biến mất vì vậy là mỗi người đều phải chung tay bảo vệ rừng vì bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chính mỗi chúng ta. Bạn và tôi hay cùng chung tay bảo vệ rừng dù đó chỉ là một việc nhỏ nhất vì:

“Một cây làm chẳng nên non

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”.

Check Also

ta canh mat troi moc tren bien 1 310x165 - Giải thích câu nói “Đèn nhà ai nhà nấy rạng” (lớp 7)

Giải thích câu nói “Đèn nhà ai nhà nấy rạng” (lớp 7)

Giải thích câu nói “Đèn nhà ai nhà nấy rạng” (lớp 7) Dàn ý I. …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *