Tổng thống Putin dự lễ khánh thành nhà máy Mercedes đầu tiên ở Nga

Tổng thống Vladimir Putin cùng những quan chức cấp cao của chính phủ Nga đã đến dự lễ khánh thành nhà máy Moscovia – nhà máy Mercedes đầu tiên ở Nga. Dự án có tổng mức đầu tư 281 triệu USD.

Daimler vừa chính thức khai trương nhà máy Mercedes-Benz đầu tiên tại Nga, đánh dấu sự mở rộng hoạt động của tập đoàn xe Đức tại quốc gia này. Nằm cách khoảng 40 km về phía tây bắc của Moscow, nhà máy Moscovia có tổng mức đầu tư 250 triệu Euro (281 triệu USD) và sẽ tạo ra hơn 1.000 việc làm.

mercedes-moscow-factory-russia-00.jpg

Tham dự lễ khánh thành nhà máy Mercedes-Benz có sự góp mặt của một số quan chức cấp cao của Nga và Đức, cũng như đại diện của Mercedes-Benz. Đặc biệt là sự xuất hiện của Tổng thống Nga Vladimir Putin, đi cùng với ông còn có Bộ trưởng Thương mại Nga Denis Manturov và Thống đốc Moscow Andrej Vorobjov.

Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier, Giám đốc điều hành của Daimler Dieter Zetsche và Thành viên Hội đồng quản trị của Bộ phận Xe hơi Mercedes-Benz Markus Schafer cũng có mặt.

mercedes-moscow-factory-russia-1.jpg

Tại buổi lễ khánh thành, nhà máy Moscovia đã trình làng mẫu sedan E-Class được sản xuất tại đây.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Altmaier cho biết, thị trường ôtô Nga tiếp tục là thị trường trọng điểm của các nhà sản xuất ôtô Đức. Việc khai trương nhà máy đầu tiên của Mercedes-Benz tại Nga là một bước ngoặt quan trọng cho cam kết của Mercedes-Benz ở Nga, cũng như giữa liên doanh Đức – Nga nói chung.

Trải dài trên diện tích 85 ha, nhà máy mới được xây dựng trong vòng chưa đầy 2 năm và là một phần mạng lưới sản xuất toàn cầu của tập đoàn Daimler, bao gồm hơn 30 địa điểm trên nhiều quốc gia khác nhau. Công suất theo thiết kế của nhà máy là 25.000 xe mỗi năm. Bên cạnh E-Class, nhà máy cũng sẽ sản xuất một số xe SUV dành cho thị trường nội địa Nga.

Theo Reuters, hầu hết các nhà sản xuất ôtô nước ngoài đã mở nhà máy sản xuất tại Nga trong nửa đầu thập niên 2000. Sau khi đạt đỉnh doanh số vào năm 2012, lượng xe mới bán ra tại Nga đã giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm còn 1,42 triệu xe vào năm 2016. Hiện thị trường ôtô Nga đang tăng trưởng trở lại với lượng xe bán ra trong năm 2018 đạt 1,8 triệu xe.