CNF là gì?

Ở trong Incoterm – 2010, CNF chính là một điều kiện giao hàng mà được khá nhiều người sử dụng. Vậy CNF là gì? Để có thể hiểu được rõ hơn về điều kiện giao hàng này ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu một cách cụ thể hơn thông qua bài viết dưới đây nhé.

I.Trong vận chuyển hàng hóa CNF là gì?

CNF là viết tắt của Cost And Freight. Dựa vào Incoterm – 2010 thì đây chính là một thỏa thuận về vấn đề vận chuyển mà trong đó người bán sẽ cần phải trả tiền vận chuyển để có thể giao hàng đến cảng gần nhất so với người mua mà không tính chi phí bảo hiểm.

Hay có thể hiểu đơn giản thì đó là người bán phải có trách nhiệm trong vấn đề thuê tàu chuyên chở và chịu trách nhiệm để bốc hàng hóa lên tàu cùng với đó là thanh toán tiền phí chuyển hàng. Ngày từ lúc mà người bán bàn giao hàng hóa tại thời điểm giao hàng lên tàu để tiến hành di chuyển đến các điểm được qui định trước đó. Và thực hiện thanh toán những cước phí trong việc vận chuyển liên quan thì những rủi ro, trách nhiệm với những hàng hóa sẽ được chịu trách nhiệm bởi người mua.

II.CNF có bản chất là gì?

1.Đối với người bán có những nghĩa vụ và trách nhiệm gì?

Cung cấp hàng hóa với đầy đủ số lượng như đã được nêu lên trong hợp đồng, chứng từ, giấy tờ xác nhận rằng hàng hóa phù hợp với hợp đồng đã được qui định.

Phải chịu toàn bộ trách nhiệm và rủi ro cũng như những chi phí để lấy được giấy phép cho việc nhập khẩu. Người bán cũng chính là người lo những thủ tục có liên quan để hải quan cho phép việc xuất khẩu hàng hóa.

Chịu trách nhiệm, kí kết hợp đồng và thanh toán những chi phí với những đơn vị vận chuyển hàng hóa đường biển. Người bán không có nghĩa vị trong việc mua bảo hiểm hàng hóa, nhưng cần phải cung cấp những thông tin cần thiết theo yêu cầu để bên người mua có thể mua được bảo hiểm của hàng hóa.

Thực hiện vận chuyển và giao hàng hóa lên tàu tại cảng đúng như những quy định có trong hợp đồng mua bán của hai bên. Đảm bảo cho thời gian giao hàng đảm bảo như thỏa thuận cam kết có từ trước.

Bên người bán phải chịu trách nhiệm về hàng hóa đến trước khi hàng hóa được chuyển lên tàu.

Phải thanh toán chi phí trong việc vận chuyển và lưu trữ hàng hóa trước khi những hàng hóa được bàn giao lại lên tàu. Một số khoản khác mà người bán cần phải thực hiện thanh toán như các chi phí phát sinh có từ hợp đồng vận tải, thuế, chi phí về việc kiểm tra hàng và đóng gói, cước phí của việc vận tải, lệ phí để xuất khẩu,…

Người bán có trách nhiệm và nhiệm vụ trong vấn đề cung cấp các thông tin về hàng hóa để bên mua có thể hoàn tất các thủ tục khi tiến hành nhận hàng.

Cung cấp những chứng chỉ vận chuyển cho các bên có liên quan một cách kịp thời để bên người bán có thể nhận được hàng hóa kịp thời.

2.Đối với người mua có những nghĩa vụ và trách nhiệm gì?

Phải chịu trách nhiệm thanh toán những chi phí về hàng hóa theo đúng trong hợp đồng đã được quy định từ trước đó. Căn cứ dựa trên các điều khoản và quy định đã được thỏa thuận trong hợp đồng trước đó. Giữa 2 bên mà người mua có thể sẽ là bên phải chịu những rủi ro và các chi phí để có thể lấy được giấy phép nhập khẩu hay những giấy tờ có liên quan để có thể tiến hành thực hiện thủ tục nhập hàng.

Người mua cung cấp những thông tin được yêu cầu và cần thiết cho bên người bán trong trường hợp có ý định mua bảo hiểm cho hàng hóa trong quá trình tiến hành thực hiện vận chuyển.

Khi hàng đã được vận chuyển đến địa điểm theo như thỏa thuận từ trước, bên người mua sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm có liên quan đến hàng hóa, kể cả những rủi ro cho đến khi hàng hóa được cập bến và đến được tay người mua.

Bên người mua cần phải thực hiện thông báo cho bên người bán những thông tin có liên quan đến vấn đề vận chuyển như thời gian để nhận hàng và địa chỉ để nhận hàng theo đúng với quy định. Đây cũng chính là một trong các yêu cầu bắt buộc do nó ảnh hưởng đến trách nhiệm về việc chịu việc rủi ro có liên quan đến hàng hóa. Trong trường hợp người mua không thực hiện thông báo một cách kịp thời những thông tin có liên quan cho bên người bán, thì ở bên người mua sẽ phải có trách nhiệm đối với hàng hóa vận chuyển kể từ ngày hàng hóa bắt đầu được giao.

Bên người mua phải chịu những chi phí liên quan đến việc nhận hàng. Trên đây là những thông tin về từ viết tắt CNF là gì, hy vọng qua bài viết đã mang lại những kiến thức hữu ích cho bạn đọc.

kienthucvanhoa.com