GPU là gì?

Chúng ta vẫn thường hay nghe nhắc đến rằng GPU chính là một thành phần quan trọng và nó có sự ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hoạt động của máy tính. Mặc dù vậy nhưng không phải ai cũng biết được GPU là gì, công dụng của GPU và cách để xem GPU của máy tính laptop.

I.GPU là gì?

GPU là từ viết tắt của Graphics Processing Unit, có thể hiểu theo một cách đơn giản thì GPU là đơn vị xử lý đồ họa chuyên dụng, có nhiệm vụ chính là để tăng tốc và xử lý đồ họa cho bộ xử lý của CPU. Còn GPU thì sở hữu những tính năng vượt trội, vượt xa khi so sánh với những trình điều khiển đồ họa cơ bản.

GPU được dùng trong những hệ thống nhúng, máy trạm, điện thoại di động, máy chơi game hay máy tính cá nhân,…Ở trong máy tính laptop, 1 GPU có thể xuất hiện ở card đồ họa hay có thể được gắn ở trên mainboard.

Những GPU hiện đại thông thường sẽ có năng suất cao trong vấn đề xử lí đồ họa máy tính. Với cấu trúc có mang tính xử lí song song và được đánh giá là rất mạnh mẽ với tốc độ xử lí dữ liệu GPU có khả năng tiếp nhận được luồng dữ liệu lớn trong cùng một lúc. Điều này sẽ giúp cho việc tăng tốc của một số phần mềm tới lớn hơn 100 lần khi so với một CPU.

GPU cũng chính là một con chip điện tử nhưng những chức năng của nó được xem như là một bộ vi xử lý riêng của card đồ họa. Tự nó cũng có đủ sức mạnh và khả năng để có thể xử lí hết toàn bộ các vấn đề có liên quan đến những hình ảnh của máy tính laptop. Trên thị trường hiện nay có 2 dòng chip đồ họa phổ biến nhất đó chính là AMD và NVIDIA.

II.GPU trong máy tính có những vai trò gì?

Khoảng thời gian trước khi có sự góp mặt của GPU thì chính CPU sẽ có nhiệm vụ đảm nhiệm những chức năng của các chương trình vi tính, dữ liệu và vừa kiêm luôn công việc để xử lý đồ họa hay hình ảnh. Với lượng công việc quá nhiều kể trên thì CPU được hoạt động theo xu hướng phân chia đồng đều mức tài nguyên. Những công việc văn phòng hoặc công việc đồ họa đều sẽ nhận được lượng tài nguyên như nhau, vì thế những sản phẩm đồ họa sẽ có phần bị hạn chế đi nhiều.

GPU được đưa ra và để giới thiệu lần đầu là vào ngày 31/08/1999 bởi NVIDIA. Và GPU cũng được xem là một bộ xử lý song song được phổ biến nhất tính đến thời điểm hiện nay. Căn cứ trên những nhu cầu chưa hoàn toàn được đáp ứng xét về khả năng đồ họa chân thực và thời gian như thật. GPU đã phát triển trở thành 1 bộ xử lý để có khả năng biểu diễn những phép tính dấu chấm động cũng như về khả năng lập trình. Các GPU hiện đại thật sự đã vượt qua những CPU xét về khả năng tính toán số học và băng thông của bộ nhớ. Điều này giúp cho nó trở thành một bộ xử lý toàn diện để tăng tốc các ứng dụng khi xử lý dữ liệu.

Kể từ khi có sự xuất hiện của GPU thì mọi thứ đã trở nên thay đổi một cách hoàn toàn, nó có vai trò trong việc giúp cho giảm bớt đi khối lượng công việc của CPU. Bộ phận CPU chỉ còn có nhiệm vụ trong việc kéo hệ thống và chạy theo khả năng trong việc hoạt động của GPU. GPU có một số ứng dụng khá nổi bật có thể được kể đến như: Xử lí hình ảnh, thiết kế 3D, lĩnh vực đồ họa hay các hiệu ứng trong phim hoạt hình và một số dòng GPU có thể được ứng dụng để chơi game,…

III.Một số lĩnh vực có sử dụng GPU:

GPU chính là bộ xử lí có vai trò trong việc thực hiện những dạng phép tính đặc biệt là cần thiết cho đồ họa 3D và các hình ảnh động. Chính vì vậy nên chúng được đưa vào sử dụng chủ yếu cho những ứng dụng 2D, 3D, dựng phim, làm hiệu ứng phim hay trong thiết kế kỹ thuật,…

Hiện tại trong các máy tính laptop, bộ phận GPU có thể có vai trò để đảm nhận chuyển đổi video giữa những định dạng, tăng tốc độ các video chuẩn adobe flash và hỗ trợ nhận diện những mẫu virus cũng như các nhiệm vụ khác nữa.

Tiềm năng mà GPU có thể mang lại ở trong tương lai được đánh giá là rất lớn. Nó cũng đang được sử dụng rất phổ biến để có thể tăng tốc độ tính toán ở trong những lĩnh vực như điện tử, mô hình tài chính, hình ảnh y khoa, thăm dò dầu khí và nghiên cứu khoa học hiện đại,… Nguyên nhân mà GPU ngày càng được sử dụng phổ biến đó chính là năng lực tính toán.

kienthucvanhoa.com