Penhouse nghĩa là gì?

Các căn hộ được thiết kế hiện đại và sang trọng trong thời gian gần đây đang ngày càng được phổ biến và ưa chuộng bởi những ưu điểm nổi bật với những tiện nghi, cùng nhiều lợi ích đa dạng. Trong đó không thể không nói đến các căn hộ penhouse.

Tuy penhouse không còn quá xa lạ với nhiều người, tuy nhiên thì trên thực tế vẫn có không ít người vẫn không biết “penhouse nghĩa là gì?” và cần có các tiêu chuẩn nào để được gọi là penhouse. Mời bạn đọc cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây để hiểu hơn về loại hình căn hộ độc đáo này nhé.

I.Penhouse nghĩa là gì?

Penhouse được dùng để gọi những căn hộ được nằm trên tầng cao nhất của một tòa nhà cao ốc nào đó hay còn được gọi với cái tên là căn hộ thông tầng. Trong lĩnh vực kiến trúc, khái niệm penhouse còn được sử dụng cho cấu trúc được nằm phía trên mái của tòa nhà cao tầng và có tường bao quanh nhưng lại không chiếm toàn bộ phần mái. Khi những kiến trúc sư và những nhà thiết kế nội thất Châu Âu nhận ra được tiềm năng trong việc tạo ra các không gian sống ấn tượng họ đã tận dụng tối đa không gian của tầng mái và từ đó triển khai nên dạng căn hộ độc đáo là penhouse.

Từ đầu những năm 20 của thế kỷ trước penhouse bắt đầu trở nên thịnh hành ở nhiều thành phố ở Mỹ. Vào năm 1923, khi các căn hộ ở trên tầng mái đầu tiên của Plaza Hotel nổi tiếng nhìn ra công viên Trung tâm ở thành phố New York được sử dụng. Trong giới bất động sản thời điểm đó đã có sự quan tâm nhất định đến dạng nhà kiểu mới này. Và đây chính là thời điểm được mở đầu cho giai đoạn phát triển mạnh mẽ những căn hộ dạng penhouse trong những năm tiếp theo.

II.Căn hộ penhouse có cấu trúc như thế nào?

Căn hộ penhouse được thiết kế và xây dựng với cấu trúc khác hẵn các căn hộ khác ở trong cùng một tòa nhà. Và những căn hộ này còn được phân biệt bởi những tiêu chí về sự sang trọng, xa hoa. Để có thể phân biệt rõ nhất, căn hộ penhouse thông thường sẽ có cấu trúc với hai tầng trở lên. Cầu thang để được dẫn lên các tầng trên đa phần đều được bố trí ở bên trong của căn hộ. Điểm đặc biệt của căn hộ penhouse đó là những ban công rộng hay mái hiên được chạy dọc ngôi nhà. Đây chính là những không gian riêng tư hiếm có, đặc biệt là đối với các tòa nhà luôn bị bao quây bởi kính. Không phải toàn bộ penhouse đều có những mái hiên như vậy, nhưng đó luôn là những chi tiết thiết kế mà nhiều kiến trúc sư đang hướng tới.

Không gian của một tầng mái có thể được phân chia thành nhiều căn penhouse, nhưng cũng có những nơi toàn bộ không gian tầng mái chỉ có một căn hộ kiểu thông tầng. Căn hộ penhouse có thể được thiết kế một cách đặc biệt gồm nhiều chi tiết rất độc đáo mà không dễ gì tìm thấy được ở bất kì căn hộ nào khác ở trong cùng tòa nhà đó. Ở mỗi căn hộ thậm chí còn có lối ra vào riêng, không phải dùng chung với những căn hộ khác.

Một số ưu ái khác cũng được các nhà kiến trúc đưa vào không gian, ví dụ như có hệ mái vòm, lò sưởi, có trần nhà cao, nhìn ra cảnh đẹp và được thông thoáng, cửa sổ được thiết kế với cấu trúc rộng, có nhiều phòng, không gian có khu vực văn phòng và một số thứ khác nữa,… Khu vực nhà bếp là một trong những không gian thường là niềm tự hào của chủ đầu tư những căn hộ penhouse này. Các thiết bị sang trọng được làm bằng thép không gỉ, quầy bar, đảo bếp và thêm nhiều thứ khác nữa.

Sở hữu căn hộ penhouse là sở hữu không gian phía trên cao nhất nên đa phần các căn hộ này đều được bán với mức giá rất đắt và chúng thường được gắn liền với phong cách sống khá sang chảnh. Do vậy nên, trên thị trường khái niệm căn hộ penhouse được sử đụng để gắn cho nhiều loại nhà khác nhau và mức giá cả cũng vì vậy mà bị thổi phồng lên. Khái niệm penhouse này đôi khi được sử dụng cho các căn hộ không có gì khác so với các căn còn lại ở trong tòa nhà, chỉ vì chúng được nằm ở tầng trên cao. Ngoài ra, còn xuất hiện khái niệm sub penhouse được dùng để chỉ các căn hộ ở tầng kế cuối, chúng gần với penhouse nhất.

Thiết kế của căn hộ penhouse luôn luôn là những mẫu thiết kế có cấu trúc ấn tượng, sang trọng và rất hiện đại. Hy vọng rằng qua bài viết dưới đây bạn đọc đã có thể trả lời được cho câu hỏi penhouse nghĩa là gì và hiểu được giá trị thực sự của nó.

kienthucvanhoa.com