Máy tính bị nhiễm mã độc và bị lợi dụng thực hiện các đợt tấn công DDOS gọi là gì?

Máy tính của bạn có bao giờ tự dưng trở nên chậm lại một cách lạ thường hay đường truyền tín hiệu mạng đột nhiên bị tắt nghẽn không? Nếu có thì có thể máy tính của bạn đã bị rơi vào trạng thái máy tính bị nhiễm mã độc và bị lợi dụng phục vụ các đợt ddos. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về tình trạng này, nguyên nhân gây ra và các cách để phòng tránh điều này.

I.Máy tính bị nhiễm mã độc và bị lợi dụng phục vụ các đợt tấn công ddos gọi là gì?

Mã độc (tiếng anh là malicious software) đó là một loại phần mềm chúng bí mật thâm nhập vào hệ thống máy tính để thực hiện việc lấy cắp thông tin, phá hủy hệ thống máy và làm giảm đi khả năng làm việc của các thiết bị,… Mã độc có rất nhiều loại gồm có worm, virus, rootkit,… xâm nhập vào hệ thống máy tính thông qua những phần mềm được tải về hoặc khi người sử dụng máy click vào trang web bất kỳ nào đó. Máy tính khi bị nhiễm mã độc sẽ bị những hacker điều khiển, kiểm soát theo mục đích của họ, thậm chí là thực hiện hành vi lấy cắp thông tin cá nhân để bán hay tống tiền.

DdoS là từ viết tắt của Distributed Denial Of Service, còn được gọi là tấn công từ chối dịch vụ phân tán, là việ cố ý phá hoại một máy chủ hay một dịch vụ trực tuyến nào đó bằng việc làm quá tải nó với một lượng truy cập rất lớn từ những nguồn khác nhau. Nó cũng gần giống như những trang web thương mại điện tử ra mắt các sản phẩm mới hay chương trình khuyến mãi lớn thu hút đông đảo người truy cập cùng một lúc vào trang web nào đó và khiến cho nó bị gián đoạn và quá tải….Và kết quả mang lại là những những người sử dụng thực sự của những website đó sẽ không thể nào truy cập vào website, điều này mang lại thiệt hại lớn cho chủ sở hữu của web. Vậy vấn đề là các hacker lấy đâu ra nhiều địa chỉ khác nhau để có thể thực hiện việc đánh hội đồng như thế.

Nguyên nhân là do sự không cẩn thận của người sử dụng mạng và những lỗ hổng bảo mật trên những thiết bị sử dụng. Ví dụ như khi bạn truy cập vào trang web bất kì có dính mã độc hoặc khi tải những phần mềm lậu và file crack có kèm theo virus về máy của bạn. Chính những lúc này như đã được đề cập ở trên, thiết bị mà bạn sử dụng đã bị nhiễm mã độc và những tin tặc có thể thâm nhập vào và điều khiển máy tính của bạn ở từ xa. Tập hợp những thiết bị mà đã bị nhiễm mã độc đó có thể sẽ bị điều khiển một cách tự động thông qua Botnet.

Khi những hacker đã xác định được website nào đó để đánh sập và biết được địa chỉ IP. Họ sẽ thực hiện điều khiển hàng loạt những máy tính bị nhiễm mã độc thông qua Bonet để có thể gửi yêu cầu đến website mục tiêu. Và kết quả của việc làm này là làm chậm đi máy chủ của chính site đó. Do những đợt tấn công DdoS dùng những địa chỉ IP thật sự từ khá nhiều nơi nên sẽ khó để tường lửa website phát hiện ra. Nó không khác gì so với một website đang hot và có nhiều người truy cập thực sự.

II.Dấu hiện nhận biết tình trạng máy tính bị nhiễm mã độc và bị lợi dụng phục vụ các đợt tấn công DdoS:

Rất khó để có thế phát hiện ra máy tính của bạn bị nhiễm mã độc từ đâu và từ lúc nào. Nguyên nhân để mã độc tràn vô thiết bị khi bạn nhấp vô đường link nào đó hay cũng có thể do phần mềm mà bạn tải về.

Một số biểu hiện khi máy bính bị nhiễm mã độc và bị lợi dụng phục vụ các đợt tấn công DdoS như:

  • Máy tính trở nên giật, lag một cách bất thường.
  • Chuột máy tính di chuyển một cách tự động dù cho bạn không điều khiển.
  • Các chương trình điều khiển từ xa hay một số chương trình lạ được tự động cài đặt trên thiết bị.

III.Khắc phục tình trạng nhiễm mã độc trên máy tính như thế nào?

Ngay khi phát hiện tình trạng nhiễm mã độc của máy tính bạn cần ngay lập tức liên hệ với đội ngũ kỹ thuật và bảo hành máy tính để nhanh chóng được khắc phục. Ngoài ra, để tránh gặp tình trạng này bạn cần:

  • Thực hiện cập nhật hệ điều hành mới nhất để có thể được bảo vệ tốt nhất.
  • Thiết lập hệ thống tường lửa cho máy tính của bạn.
  • Chỉ sử dụng những phần mềm bản quyền và tránh tải về những phần mềm lậu.
  • Không nên nhấp vào các đường link lạ trên mạng xã hội.

kienthucvanhoa.com